British Columbia đứng hàng đầu các bảng xếp hạng về sức khỏe.

3

Theo báo cáo về sức khỏe của The Conference Board of Canada, VICTORIA – B.C. xếp thứ 3 thế giới, chỉ sau Thụy Sĩ và Thụy Điển, và đứng nhất tại Canada.

So với tất cả các tỉnh bang khác, British Columbia là tỉnh bang duy nhất đạt thang điểm A về tổng thể. Bộ trưởng Bộ Y tế Terry Lake cho rằng bảng xếp hạng này chứng tỏ Chính phủ có sự ưu tiên cao về sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân British Columbia; họ đã đạt thứ hạng cao ngay cả khi chi phí bình quân đầu người đạt mức thấp nhất. Tuy nhiên, Chính phủ tỉnh bang sẽ không vì đạt thứ hạng cao mà giảm tốc công việc của họ hoặc để nguyên tình trạng hiện tại, đối với họ, đây là cơ hội để mở rộng sự thành công.

Tuổi thọ trung bình của công dân British Columbia là 82.2 năm, một trong những con số cao nhất thế giới. Theo như 11 chỉ số của bản báo cáo được dùng trong đo lường sức khỏe, B.C. đạt 4 điểm A về tỷ lệ khám sức khỏe định kỳ, tuổi thọ, tỷ lệ tử vong sớm và tỷ lệ tử vong vì bệnh ung thư. Có sáu điểm B được ghi nhận trong tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ; tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, sức khỏe tâm thần, tỷ lệ tử vong do các bệnh của hệ thần kinh, tỷ lệ tử vong do bệnh đường hô hấp và tự tử.

Điểm cao về tuổi thọ trung bình, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong và tử vong sớm không chỉ thể hiện sức khỏe của người dân B.C, hệ thống sức khỏe chung của tỉnh bang mà còn thể hiện cả tình hình kinh tế – xã hội, và sự phồn vinh của tỉnh bang. Đặc biệt, nhiều chuyên gia y tế cho rằng tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh là một “chỉ số trọng điểm của sức khỏe công dân và sự phồn vinh của xã hội”.

Theo Tiến sĩ Bill Cavers, chủ tịch của Hiệp hội bác sỹ của tỉnh bang B.C, tỉnh bang này có cách tiếp cận khác so với các tỉnh bang khác và các nước khác trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà tại đó Chính phủ và các bác sĩ hưởng lợi từ việc chăm sóc bệnh nhân bằng cách trở thành đối tác với nhau. Trong khoảng thời gian 10 năm, các bác sỹ và Chính phủ tỉnh bang B.C. đã đầu tư thời gian và tiền bạc để hợp tác chăm lo các lợi ích cho người bệnh. Các bác sỹ đầu tư việc chăm sóc và hệ thống chăm sóc sức khỏe, cho phép tất cả chúng được hoạt động, và thật thú vị khi biết rằng sự đầu tư này đã mang lại sự hiệu quả. Họ dự định sẽ giữ vững sự hợp tác này.

Một điểm C duy nhất trong tỷ lệ tử vong do bệnh tiểu đường là điểm thấp nhất của B.C. Tuy nhiên, BC có tỷ lệ nhiễm bệnh tiểu đường ít nhất ở Canada. Theo bảng báo cáo, tỷ lệ uống rượu và hút thuốc khá thấp cũng như tỷ lệ béo phì thấp nhất và tỷ lệ người dân tham gia vào các hoạt động thể chất trong thời gian nhàn rỗi là cao nhất đã tạo ra kết quả tốt về sức khỏe.

Mary Collins, Giám đốc của B.C. Healthy Living Alliance Secretariat, cho rằng The B.C. Healthy Living Alliance rất tự hào khi quan sát xếp hạng sức khỏe của công dân B.C. cao hơn hẳn so với các tỉnh bang và các quốc gia khác.

Vai trò chủ động của Chính phủ tỉnh bang đã tạo ra những ảnh hưởng tốt đến sự thay đổi trong sức khỏe và lối sống của người dân, với cả 2 chương trình ActNowBC và Healthy Families BC. Tuy nhiên, họ cũng không muốn trở nên tự phụ.  Báo cáo của The Conference Board of Canada cho thấy do tỷ lệ ngày càng tăng của các bệnh mãn tính, việc tập trung vào công tác phòng chống bệnh tật và nâng cao sức khỏe chắc chắn là điều cần thiết. Terry Lake cũng cho rằng : “Việc khuyến khích lối sống lành mạnh thông qua chiến lược Gia dình khỏe mạnh tại B.C của chúng tôi không chỉ mang lại sự duy trì và cải thiện sức khỏe cá nhân, mà còn làm chậm sự gia tăng của các bệnh mãn tính, như bệnh béo phì, bệnh tim và ung thư.” Theo ông Terry “Xác định các thứ tự ưu tiên cho hệ thống sức khỏe của B.C” cho thấy, chính phủ tiếp tục xây dựng vai trò này với sự tập trung mới vào việc xem bệnh nhân là trung tâm, hoạt động hiệu quả và và duy trì hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững. Việc đặt ra những ưu tiên bắt đầu trở thành định hướng của Bộ Y tế nhằm hỗ trợ sức khỏe và sự hạnh phúc của người dân British Columbia với một hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả và kịp thời.

Trong “How Canada Performs: A Report Card on Canada”, Canada, cùng với những tỉnh bang khá, các vùng lãnh thổ và 15 quốc gia tương đương được thẩm định bởi The Conference Board để cho ra bản đánh giá về mức độ Canada đạt được trong việc tạo ra chất lượng cuộc sống cao và bền vững cho tất cả công dân Canada. Sáu lĩnh vực hoạt động được xem xét bao gồm sức khỏe, kinh tế, giáo dục, môi trường, vân vân.

Nguồn: Global News

Comments are closed.