Montreal – Thành phố hạnh phúc thứ 2 thế giới

 

montrealQ4019-1680x1050

Theo Lonely Planet, Montreal là thành phố với chỉ số hạnh phúc thứ 2 trên thế giới với nhiều điểm tốt như: an toàn, sạch sẽ, sôi động và đa dạng. Thành phố này luôn có những điều mới lạ cho bạn khám phá.

Ngôn ngữ và văn hóa

Thành phố nói tiếng Pháp lớn nhất thế giới là Paris, và Montreal chính là thành phố lớn thứ hai. Tuy nhiên, những người dùng tiếng Anh vẫn có thể thích nghi tốt, nhờ vào sự đa dạng văn hóa, và việc sử dụng song ngữ của thành phố này.

Song ngữ, một yếu tố quan trọng của truyền thống văn hóa nơi đây, được bổ sung vào nguồn cảm hứng nghệ thuật, văn học, âm nhạc và cả công nghệ tiên tiến.

Montreal mở rộng nền văn hóa, nghệ thuật và lịch sử, không chỉ dựa trên kiến trúc hiện đại mà còn có cả những biểu tượng như Leonard Cohen, Mordechai Richler và cả Schwartz’s Deli huyền thoại.

Montreal rất nổi tiếng về lễ hội, những lễ hội lần lượt nối tiếp nhau mỗi mùa hè. Gần như không có kết thúc cho mùa lễ hội ở Montreal. Thành phố này luôn có gì đó để ăn mừng suốt cả năm!

Phương tiện vận chuyển

Montreal có hệ thông giao thông rộng lớn và rất dễ sử dụng. Hệ thống xe buýt công cộng (STM) hoạt động toàn thành phố, ngoài ra còn có Agence métropolitaine – hệ thống xe lửa và tàu điện ngầm dài nhất Canada.

Montreal còn nổi tiếng vì mức độ sử dụng xe đạp thường xuyên. Nói cách khác, đây là một trong những thành phố sử dụng xe đạp nhiều nhất. Có rất nhiều bãi để xe đạp, nhờ đó, sử dụng xe đạp trở thành một phương án an toàn và nhanh chóng.

Nghệ thuật, Văn hóa và Kiến trúc

Montreal là một trong những lựa chọn quốc tế đầu tiên dành cho các hoạt động nghệ thuật với rất nhiều phòng tranh và viện bảo tàng. Thành phố này còn được xem là “nền văn hóa Mecca”, là nơi có nhiều nền văn hóa hội tụ. Có rất nhiều điểm đến nổi tiếng như Musée des beaux-arts de Montréal, Musée d’art contemporain de Montréal và cả những trung tâm, phòng tranh nhỏ hơn của các họa sĩ.

Nói về khiêu vũ và nghệ thuật biểu diễn, Montreal là quê hương của điệu La La La Human và điệu Grands Ballets Canadians de Montréal. Hãng phim quốc gia CineRobotheque và trụ sở chính của Cirque du Soleil đều là công ty quốc tế nổi tiếng của Canada.

Cái nhìn sâu sắc được truyền đến sự đa dạng và sự ảnh hưởng của các di sản kiến trúc thành phố bởi Trung tâm Kiến trúc Canada. Từ những khu vực như Montreal Cũ đến các khu vực phát triển xung quanh Concordia, thành phố có được kiến trúc hiện đại riêng từ khi bắt đầu thành lập.

Khí hậu

Thời tiết ở Montreal đẹp quanh năm với nhiệt độ trung bình là 26°C vào mùa hè và -5°C vào mùa đông. Thời tiết ở đây rất dễ thích nghi, đối với cả người địa phương lẫn những người mới đến.

Ngay cả mùa đông nơi đây cũng rất sôi động. Có rất nhiều hoạt động ngoài trời, có thể đánh tan cái lạnh mùa đông như trượt tuyết, tobogganing tại công viên Mont-Royal, trượt băng nghệ thuật. Việc di chuyển quanh thành phố vào mùa đông cũng không quá khó khăn, nhờ hệ thống tàu điện ngầm và cả hệ thống tàu điện Metro mở rộng.

Khi mùa xuân đến, những chiếc áo khoác nặng nề trở về với tủ chứa đồ và thành phố một lần nữa lại thay đổi. Người dân ra ngoài nhiều hơn, thư giãn và thưởng thức ánh nắng mặt trời trong công viên, với các trò chơi và tận hưởng buổi picnic.

Nguồn: Concordia University Montreal

Comments are closed.