Tin CIC – Chương Trình Định Cư diện Lao Động Lành Nghề Liên Bang sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 4, tháng 5, 2013

Ottawa, 19 Tháng 12, 2012– Hệ Thống chọn lựa ứng viên định cư Canada cho chương trình Lao Động Lành Nghề Liên Bang sẽ được mở lại và bắt đầu nhận hồ sơ định cư từ ngày 4, tháng 5, 2013, theo Bộ trưởng Bộ Nhập Cư và Đa Văn Hóa, ông Jason Kenney.

Bộ trưởng Kenney thông báo rằng nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ là phục vụ tốt hơn cho việc duy trì việc làm, tăng trưởng kinh tế và vì sự phát triển phồn thịnh cho đất nước. Do đó, ông Kenney tin rằng thang điểm chọn lựa người nhập cư tay nghề sẽ đáp ứng được nhu cầu lao động cho nền kinh tế Canada; đồng thời giúp người định cư hòa nhập dễ dàng vào cuộc sống cũng như phát huy tiềm năng trong nền kinh tế đất nước.

Việc củng cố hệ thống thang điểm cho chương trình Lao Động Lành Nghề Liên Bang dựa vào những nghiên cứu, mà qua đó cho thấy khả năng ngoại ngữ cũng như tuổi tác là hai yêu tố tiên quyết cho việc thành công của người nhập cư tay nghề tại Canada.

Sự thay đổi cuối cùng của thang điểm cho chương trình sẽ bao gồm:

  • Ngôn ngữ là yếu tố quan trong nhất cho hệ thống lựa chọn;
  • Tuổi trẻ sẽ nhận được nhiều điểm trong thang điểm lựa chọn;
  • Bản Đáng giá Giáo Dục (ECA) sẽ được giới thiệu, nhằm giúp phản ảnh giá trị thực trình độ học vấn của ứng viên tại Canada;
  • Quy trình tuyển dụng thay đổi để giảm thiểu thời gian chờ đợi, nếu ứng viên định cư lành nghề có thể chứng minh  khả năng công việc và bằng cấpphù hợp với nhu cầu lao động tại Canada; và
  • Tăng điểm cho phần Khả năng thích nghi cho khả năng ngôn ngữ của vợ/ chồng và kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Bộ trưởng Kenney thừa nhận rằng có rất nhiều người định cư theo diện lành nghề tại Canada đã phải trải qua việc thất nghiệp hoặc làm việc không đúng chuyên môn; điều đó đã ảnh hưởng xấu đến những người định cư cũng như nền kinh tế Canada. Do đó, việc thay đổi thang điểm chọn lựa sẽ bảo đảm mang lại lợi ích khả quan cho người định cư diện lành nghề trong việc phục vụ nền kinh tế đất nước với kỹ năng nghề nghiệp của họ.

Thêm vào đó, hệ thống chọn lựa cho chương trình định cư Lao Động Liên Bang sẽ bao gồm 2 bước:

  1. Ứng viên định cư chứng minh khả năng ngoại ngữ tối thiểu ở mức 7 của hệ thống Đánh Giá Ngoại Ngữ Canada (Canadian Language Benchmark). Để chứng minh khả năng ngoại ngữ, ứng viên định cư cần thực hiện bài kiểm tra ngoại ngữ từ những đơn vị chỉ định từ Bộ Trưởng.
  2. Ứng viên định cư cần bản Đáng giá Giáo Dục trước khi đến Canada. Danh sách các tổ chức phụ trách công việc đánh giá giáo dục sẽ được công bố vào đầu năm 2013. Bản Đánh giá Giáo Dục nhằm giúp ứng viên định cư có cái nhìn rõ hơn về bằng cấp giáo dục đạt được tại nước nhà so với tiêu chuẩn giáo dục Canada; đồng thời, tạo cơ hội nâng cao trình độ cũng như học vấn của ứng viên trước khi đến Canada.

Những thay đổi trên sẽ không áp dụng cho ứng viên đã nộp hồ sơ định trước ngày 4, tháng 5, 2013 theo diện Ph.D hoặc tìm được công việc tại Canada.

Chương trình mới cho lao động lành nghề sẽ giảm thiểu thời gian thụ lý hồ sơ xuống vài tháng, thay vì vài năm như trước đây. Bên cạnh đó, chương trình sẽ giới hạn số lượng hồ sơ định cư mỗi năm để tăng tốc thời gian xử lý và tránh tồn đọng.

Chính phủ cũng đang làm việc cẩn thận trong việc củng cố và giới thiệu mô hình Ứng Viên Thu Hút (EOI) trong thời gian tới, mô hình sẽ giúp người tuyển dụng Canada dễ dàng tiếp cận với hồ sơ định cư của ứng viên lao động lành nghề.

(Nguồn: CIC)

Comments are closed.