Tin CIC – Chương Trình Định Cư Canada Lao Động Kỹ Thuật Liên Bang sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 2, tháng 1, 2013

Mississauge, ngày 10, tháng 12, 2012– Một chương trình định cư mới dành cho người lao động kỹ thuật – Chương Trình Lao Động Kỹ Thuật Liên Bang sẽ bắt đầu mở vào ngày 2, tháng 1, 2013 để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động Canada, theo như thông báo của Bộ Trưởng Bộ Nhập Cư và Đa Văn Hóa Ông Jason Kenney.

Bộ Trưởng Kenney nhấn mạnh rằng chương trình định cư mới dành cho các lao động kỹ thuật giúp thị trường lao động tại một số vùng ở Canada vượt qua việc thiếu hụt nhân lực một cách đáng kể cùng với việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cho đất nước. Ông Kenney cũng thừa nhận hệ thống định cư ở Canada chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhân lực cho thị trường trong nước. Do đó, những thay đổi trên sẽ giúp đưa đến một hệ thống định cư nhanh và linh hoạt có thể phục vụ nền kinh tế Canada.

Những ứng viên muốn nộp hồ sơ xin định cư theo chương trình này cần đạt các yêu cầu sau:

  1. Có đơn đề nghị công việc tại Canada hoặc chứng nhận kỹ năng từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ Canada để đảm bảo người nộp đơn đã chuẩn bị công việc trước khi đến Canada;
  2. Đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ;
  3. Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động kỹ năng. Điều này giúp đảm bảo người nộp đơn có nền tảng kinh nghiệm thực tiễn đáp ứng yêu cầu lao động; và
  4. Có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với Hệ Thống Thang Điểm Nghề Nghiệp Quốc Gia – cấp độ B(NOC B), để chỉ rõ người nộp đơn đã thực hiện những nhiệm vụ cần thiết trong công việc.

Trong năm đầu tiên của chương trình – 2013, Bộ Quốc Tịch và Nhập Cư Canada (CIC) sẽ nhận số hồ sơ tối đa lên đến 3000 bộ để đảm bảo xử lý nhanh chóng hồ sơ, giảm tồn động và quản lý hồ sơ đầu vào.

Theo ông Michael Atkinson, Chủ Tịch Hiệp Hội Xây Dựng Canada, việc giới thiệu Chương Trình Lao Động Kỹ Thuật Liên Bang sẽ giúp giải quyết những thiếu sót từ chương trình Lao Động Lành Nghề Liên Bang hiện tại. Bên cạnh đó, chương trình mới sẽ mang lại sự quan tâm đúng mực đến nhu cầu lao động của thị trường khi chính phủ xử lý hồ sơ nhập cư.

Ông Dan Kelly – Chủ Tịch và CEO Hiệp Đoàn Doanh Nghiệp Độc Lập Canada thể hiện sự vui mừng trước thông tin về chương trình này. Ông Kelly nói chương trình định cư sẽ thực hiện tốt việc mang lại nguồn lao động cho các doanh nghiệp nhỏ, hiện đang rất cần nhân lực có kỹ năng.

Những nghề có trong danh sách sẽ bao gồm thợ điện, thợ hàn, thợ cơ khí, và thợ lắp ráp đường ống, v.v. Trên thực tế, CIC đang làm việc để liệt kê cái nghề trong danh sách dành cho Chương Trình Lao Động Kỹ Thuật Liên Bang qua việc thu thập thông tin từ các đối tác ở các tỉnh, vùng lãnh thổ và chính phủ Liên Bang. Danh sách nghề sẽ được thông báo trước ngày Chương Trình Lao Động Kỹ Thuật Liên Bang  mở vào 2, tháng 1, 2013.

Thêm vào đó, Chương Trình Lao Động Kỹ Thuật Liên Bang  sẽ hỗ trợ cho những chương trình định cư cho người lao động có kỹ thuật để đến Canada, như Chương Trình Tỉnh Bang Chỉ Định và Chương Trình Kinh Nghiệm Canada.

Bộ Trưởng Kenney kết rằng Chương Trình Lao Động Kỹ Thuật Liên Bang , như đã đưa ra trong Kế Hoạch Hành Động Kinh Tế 2012, sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động kỹ năng đến Canada và chuyển đổi hệ thống định cư hiện tại thành hệ thống nhanh và linh hoạt tập trung vào phát triển công việc và kinh tế cho một đất nước Canada phồn vinh.

(Nguồn: CIC)

One thought on “Tin CIC – Chương Trình Định Cư Canada Lao Động Kỹ Thuật Liên Bang sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 2, tháng 1, 2013

  1. Pingback: gurthjulkure